Những tác hại khi uống rượu bia mà vẫn lái xe

Lái Xe Khi Đã Uống Rượu Bia

Mất tập chung

Mặc dù kích thích sự hưng phấn của lái xe nhưng rượu bia cũng đồng thời làm giảm khả năng tập trung của họ. Lúc này tâm trí thường hoạt động không đúng cách mà chạy theo cảm xúc, lái xe khó kiểm soát tốc độ hay đi đúng làn được, tuân thủ luật lệ giao thông. Tùy mức độ “say” khả năng tập trung của tài xế bị ảnh hưởng nhất định, họ khó có thể tập trung vào nhiều chi tiết, tình huống trên đường khiến khả năng xử lý tình huống bị hạn chế, mất đi khả năng phán đoán tình huống vốn rất quan trọng mỗi khi lái xe.

Phản xạ kém

Bên cạnh tâm trí, tầm nhìn ảnh hưởng, khả năng phản xạ của tài xế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nó không chỉ làm chậm thời gian phản xạ của tay, chân tác động đến việc điều khiển hướng lái và tốc độ của xe mà còn khiến nó hoạt động không đúng cánh. Những dấu hiệu rõ ràng nhất là khó đứng, đi thẳng thậm chí tra thìa vào ổ khóa. Trong khi lái xe việc tay chân hoạt động không đúng như “sai bảo” của bộ não dẫn đến nhiều hành động thừa thãi và nguy hiểm nhất là nhầm lẫn chân phanh với chân ga.

Giảm tầm nhìn

Việc mất tập trung đến từ tâm trí nhưng cũng một phần ảnh hưởng bởi khả năng quan sát giảm sau khi uống rượu bia. Lúc này tài xế thường có cảm giác mọi thứ đều mờ ảo thậm chí không thể điều khiển mắt tập trung vào một điểm dẫn tới ảo giác, đưa tín hiệu sai lệch về bộ não. Biểu hiện rõ nhất là bạn không thể đi thẳng, duy trì đúng làn đường dẫn đến thường xuyên phải lấy lại lái hay phanh gấp.

Tăng hưng phấn, đi nhanh hơn

Sau khi uống rượu bia lái xe, tâm trạng con người có xu hướng chung là phấn khích, thăng hoa trong cảm xúc đi kèm sự dũng cảm tùy vào lượng cồn có trong cơ thể. Lúc này tài xế thường có xu hướng đi nhanh hơn, tự tin hơn, thậm chí có cả ảo giác mình như một tay đua thực thụ hay quái xế trên những bộ phim bom tấn. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn thảm khốc đằng sau những bữa tiệc vui vẻ.

Gây buồn ngủ khi lái xe

Hiện tượng buồn ngủ một cách dễ dàng, mắt không thể nhìn mọi vật một cách chính xác, mắt cứ dính lại vào nhau, ngủ lúc nào không hay, không nghe, không thấy, không còn nhận ra chính mình, không biết mình là ai, đang làm gì, ở đâu và như thế nào… theo các chuyên gia đó là hiện tượng hay trạng thái khi bị say rượu bia.

Khi uống rượu, lượng đường trong máu giảm xuống, khiến cơ thể run rẩy, đổ mồ hôi và hoa mắt, lúc này người uống rượu sẽ thấy mệt mỏi, mất tỉnh táo và buồn ngủ.

Buồn Ngủ Khi Lái Xe

Giải thích khoa học thì khi uống rượu, chất ethanol ở trong rượu di chuyển trong cơ thể. Sau khi vào hệ thống tiêu hóa ethanol di chuyển và trong máu, đi qua các màng tế bào rồi đến trái tim.

Nó sẽ lên trên não, tại đây nó khiến hệ thống thần kinh trung ương bị ức chế. Khi ở trong não, ethanol giải phóng các dopamine gây cảm giác dễ chịu và liên kết với các cơ quan thụ cảm thần kinh.

Trong số các cơ quan thụ cảm này, ethanol sẽ đặc biệt liên kết với glutamate, một chất dẫn truyền thần kinh thường kích thích các tế bào thần kinh. Ethanol không cho phép glutamate hoạt động và điều này làm cho não chậm đáp ứng với các kích thích.

Ethanol cũng liên kết với axit gamma aminobutyric (GABA). Không giống như sự liên kết với glutamate, ethanol kích hoạt các thụ thể GABA. Các thụ thể này làm cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ, các chức năng của não hoạt động chậm đi.

Bình luận Facebook
Bình luận Wordpress